Bleach เทพมรณะยมทูตพิฆาตดาบฟันวิญญาณ

การ์ตูนเรื่อง Bleach ถูกเขียนโดยอาจารย์ ไทโตะ คุโบะชื่อจริงคือ โนริอากิ คูโบะ ที่วาดการ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรกคือ ซอมบี้พาวเดอร์ และ วางเนื้อเรื่องของ Bleach เทพมรณะ ได้อย่างน่าสนใจด้วยการหยิบยกเอาเรื่องราวของ ยมทูตมาผูกกับการใช้ดาบและคนที่มองเห็นวิญญาณมาผนวกกัน ด้วยการวางพลอตเรื่องง่ายๆไว้โดยที่ อิจิโกะ คุโรซากิ ตัวเอกของเรื่อง ชายหนุ่มที่มีเรื่องต่อยตีอยู่บ่อยครั้งแต่ก็เป็นคนอ่อนโยน ที่สำคัญมองเห็นวิญญาณได้(แน่นอนว่าเห็นทั้งครอบครัว) ได้พบกับ ลูเคีย คุชิกิ ที่เป็นชินิกามิหรือเข้าใจง่ายๆว่ายมทูต เดินทางจากโซลโซไซตี้ (ชื่อเมืองของยมทูต) เพื่อปราบเหล่าฮอลโลววิญญาณที่มีความแค้นต่อโลกมนุษย์ ลูเคียเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับโลกวิญญาณให้กับอิจิโกะ จากเหตุการณ์ขณะที่เธอกำลังตามล่าฮอลโลว์ตัวหนึ่งลูเคียได้พลาดให้กับฮอลโลว์ตัวนั้น จึงจำเป็นต้องถ่ายทอดพลังของยมทูตให้กับอิจิโกะ หลังจากนั้นลูเคียไม่สามารถเอาพลังคืนได้จึงต้องคอยสอนให้อิจิโกะใช้พลังยมทูตให้ถูกต้อง แต่เพราะว่าการกระทำนั้นเป็นเรื่องต้องห้าม ทำให้ลูเคียถูกจับกลับไปโซลไซตี้เพื่อลงโทษ อิจิโกะ และ ผองเพื่อนตัดสินใจไปช่วยเหลือลูเคีย ณ โซลโซไซตี้

เนื้อเรื่องย่อสั้นๆของ Bleach 

มิติเขตแดนภายในเรื่อง

โลก : ผืนดินบนโลก เป็นสถานที่ผู้มีกายหยาบและใช้ชีวิตปกติ
นรก : พื้นที่หลังความตาย ในกรณีที่ฮอลโลว์และได้รับการชำระบาปจากยมทูตประตูนรกก็จะปรากฏและดึงวิญญาณลงสู่ขุมนรก
โซลโซไซตี้ :แบ่งเขตเป็น 2 เขตใหญ่ คือ ลูคอนไก (มีเขตการปกครองทั้งหมด 320 เขต) และ เซย์เรเทย์ (พื้นที่กึ่งกลางของโลกโซลโซไซตี้)
ฮูเอโกมุนโด้ : พื้นที่ทะเลทราย ครอบครองโดยพวกอารันคาร์และพวกอารันคาร์ยังถูกปกครองโดยเอสปาด้า
เซ็นไกมง : ประตูผ่านมิติไปยังโซลโซไซตี้

ภาคตะลุยโซลโซไซตี้

ลูเคีย ถูกจับตัวรับโทษประหารโดย 46 ห้องวังกลางผู้กุมอำนาจสูงสุดของเซเรเทย์ จากนั้นอิจิโกะได้ทำการฝึกฝน กับ อุราฮาร่า คิสึเกะ และเพื่อนๆทุกคนต่างได้ฝึกฝนก่อนไปยังโซลโซไซตี้ และได้รู้ว่าจริงๆแล้ว ภพในมิติมีทั้งหมด 3 โลก ได้แก่ โลกมนุษย์, โซลไซตี้ และ อูโก้มุนโด้ อิจิโกะเดินทางช่วยลูเคียได้สำเร็จ และเปิดโปงแผนร้ายของหัวหน้าหน่วย 5 ไอเซ็น โซสึเกะ (ไอเซ็นอยากได้โฮเงียคุซึ่งอยู่ในตัวลูเคียก่อการกบฎสังหารคนใน 46 วังกลาง) ผู้ต้องการกำจัดราชันย์วิญญาณและทำลายกฏเกณท์ล้าหลังของเหล่ายมทูต จบเรื่องการกบฎอิจิโกะก็กลับโลกมนุษย์ตามเดิม ปล่อยให้ลูเคียอยู่โซลโซไซตี้

*เหล่า 13 หน่วยพิทักษ์ ถูก ไอเซ็น ครอบงำ ล่อลวงด้วยพลังของดาบและความฉลาด เนื่องจากเหล่า 46 ห้อง แท้จริงเป็นเพียงแค่กลุ่มปราชญ์ที่เขลา ไร้ความกล้า และไร้พลัง แต่ดันมีอำนาจบงการทุกสิ่งในโซลไซตี้
**นอกจากยมทูตที่ทำหน้าที่กำจัดฮอลโลในโลกมนุษย์ ยังมีอีกกลุ่มที่ทำหน้าที่นี้ด้วยเช่นกัน คือ ควินซี่

ภาคสู้รบกับกองทัพอารันคาร์

หลังเหตุการณ์ก่อกบฏ ไอเซ็น ได้ไปหลบซ่อนตัวที่ฮูเอโกมุนโด้และใช้โฮเงียคุเปลี่ยนฮอลโล่เป็นกองกำลังสำหรับใช้ยึดครองโซลไซตี้ มีทั้ง ไวเซิร์ดและกลุ่มที่ถูกเรียกว่าเอสปาด้า แต่แผนการนี้ถูกอิจิโกะหยุดยั้งไว้ได้ จากนั้นไอเซ็นถูกจับขังไว้ในคุกมุเง็น และ อิจิโกะ ได้สูญเสียพลังยมทูต

*โซลโซไซตี้มีราชันย์วิญญาณ ที่สร้างสมดุลให้ทั้ง 3 โลกไม่ล่มสลาย
**หน่วย 0 อยู่ที่วังราชันย์ทำหน้าที่พิทักษ์คิงของยมทูต
***ระบบของเซเรเทย์มีการแบ่งชนชั้นปกครอง มี 5 ตระกูลใหญ่ที่มีอำนาจเหนือกว่าเหล่ายมทูตอื่น ตระกูลชิบะ 1 ใน 5 นั้นล่มสลายและถูกลบออกไปด้วยเหตุผลบางอย่าง

ภาคฟลูบริง

หลังจบศึกกับอารันคาร์ได้ 17 เดือน ภายหลังจากการสูญเสียพลังยมทูต อิจิโกะก็ถูกกลุ่มคนลึกลับทำร้าย กินโจ หัวหน้าสมาชิกกลุ่มเอ็กคิวชั่นเสนอคืนพลังให้เพื่อใช้ปกป้องตนเองและคนครอบครัวเมื่อเขาได้พลังคืนเขาก็ต้องพบความจริงที่น่าตกใจ กินโจก็คือ อดีตตัวแทนยมทูตที่ต้องการพลังของอิจิโกะ เพื่อแก้แค้นเหล่ายมทูต ลูเคียปรากฏตัวและคืนพลังยมทูตให้อิจิโกะ กินโจถูกสังหารในที่สุด  สมาชิก Xcution ที่เหลืออยู่ต่างก็แยกไปทางใครทางมัน ส่วนอิจิโกะก็ดำเนินการขอฝังศพกินโจที่โลกปกติ

ภาคควินซี่

โซลไซตี้ถูกกองกำลังของทัพควินซี่บุกทำลาย ยูฮา บัซ ราชันย์ควินซี่ตื่นจากการหลับไหลนับพันปีเหล่ายมทูตพ่ายแพ้ ล้มตายไปเป็นจำนวนมากราชันย์วิญญาณและหน่วย 0 ถูกทำลายอิจิโกะ ผนึกกำลังกับไอเซ็น กำจัดยูฮาบัซ ได้สำเร็จ ยับยั้งแผนทำลายโลกทั้ง 3 เพื่อรวมโลกให้เป็นหนึ่งเดียว โลกที่ปราศจากความตายของราชันย์ควินซี่หลายปีต่อมาอิจิโกะได้มีครอบครัวกับโอริฮิเมะ

*แม่ของอิจิโกะ คือ ควินซี่ และถูกแกรนฟิชเชอร์ฆ่าตายเพราะสูญเสียพลังจากการคัดสรรของยูฮาบัซ
**หน่วย 0 ยังคงอยู่พร้อมราชันย์วิญญาณคนใหม่
***โลกสงบสุข???

ภาคหลังสงครามเลือดพันปี

หลังสงครามควินซี่จบลง ไอเซ็นก็ถูกคุมขังอีกครั้ง ข่าวดีสำหรับเหล่ายมทูตคือ 13 หน่วยพิทักษ์ และหน่วย 0 ปกป้องราชันย์วิญญาณไว้ได้แต่มีเพียงแค่ไม่กี่คนที่รู้ความจริงที่ต่างออกไปจากนี้ราชันย์วิญญาณเดิมถูกแทนที่ด้วยคนใหม่ โดยสร้างจากร่างของยูฮาบัซโลกทั้ง 3 โลกเดิมเคยเป็นโลกเดียว บาปของเหล่ายมทูตที่ก่อเเละปกปิดไว้เป็นเวลานับล้านๆปี

ข้อคิดที่ได้จากการดูเรื่อง Bleach เทพมรณะ

เทพมรณะได้รับการตีความจากหลากหลายแนวคิดทางจิตวิทยา โดยเฉพาะการตีความในทางจิตวิเคราะห์ว่าเป็นเรื่องของการพัฒนาจิตใจของตัวเอกผ่านการเรียนรู้ด้านต่างๆของจิตใจของตนเองโดยมีดาบเป็นเครื่องมือของจิตสำนึกที่จะเชื่อมโยงกับมิติทางจิตใจที่แตกต่างกันไป เช่น ด้านมืด ด้านสว่าง ปัญญา และความชั่วร้าย ที่แสดงออกผ่านตัวละครและการต่อสู้ต่างๆในเรื่อง จนสามารถที่จะเป็นมนุษย์ที่มีบุคลิกภาพสมบูรณ์ขึ้น สามารถก้าวพ้นอุปสรรคต่างๆในชีวิตได้เพราะความเข้าใจในจิตใจของตนที่ละเอียดขึ้น วิเคราะห์โดยอ้างอิงตามหลัก Analytical ที่คาดว่าอาจารย์ ไทโตะ คุโบะ น่าจะอ่านหนังสือในแนวจิตวิทยา และปรัชญามาค่อนข้างเยอะ

รีวิวความรู้สึกคะแนนการ์ตูนเรื่องนี้

  • ความสวยงามของภาพ 8.5/10
  • เนื้อหา 8/10
  • ความชอบโดยรวม 8.5/10

heydodi

Next Post

เปิดวาร์ป น้องเก๋มิกซ์ ฟรุ๊ตตี้ เน็ตไอดอลชื่อดังน่ารักสุดๆ

Thu Jul 16 , 2020
น้องเก๋มิกซ์ ฟรุ๊ตตี้ หรือ น้องเก๋ สาวผมสั้นสุดน่ารักเธอเป็นนางแบบสาวสวยสุดเซ็กซี่ในโลกออนไลน์ที่กำลังโด่งดังและมีชื่อเสียงมากที่สุดในเวลานี้ […]

เห้ยดูดิ!!!

ก็ชอบสาวๆ สวยๆ ทำสนองความต้องการตัวเองล้วน ก็แค่อยากแบ่งปัน สายสาวสวย สายสาวน่ารัก สายโอตาคุ