Pokemon ฉันเลือกนาย Pikachu โปเกมอนที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ของโลก

admin

เนื้อเรื่องแบบย่อ

Pokemon เป็นเรื่องราวของการผจญภัยของตัวละครเอกชื่อ ซาโตชิ แปลว่า “ปัญญา” หรือ “เหตุผล” เดินทางไปตามสถานที่ต่างๆทั่วโลกที่มีโปเกมอนเต็มไปหมด เริ่มต้นจากการมราซาโตชิเป็นนักฝึกโปเกมอนวันแรก โปเกมอนตัวแรกซึ่งเป็นโปเกมอนคู่หู คือ Pikachu และยังร่วมเดินทางไปกับ “ทาเคชิ” และ “คาสึมิ” เพื่อตามหาโปเกมอนให้ครบ และ โปเกมอน มาสเตอร์

แนะนำตัวละคร

ซาโตชิ เป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นให้มีจุดหมาย นการเอาชนะโปเกมอนลีกเพื่อกลายเป็นโปเกมอน มาสเตอร์อันดับ 1 ของโลก ออกเดินทางร่วมกับ พิคาชู โปเกมอนที่ไม่ชอบการเข้าไปอยู่ในมอนสเตอร์บอล ซาโตชิ เป็นผู้หนุ่มน้อยที่มีจิตใจดี มีเมตตา รักโปเกมอน ทำให้มีเพื่อนๆมากมายร่วมออกเดินทางไปกับเขา และ มักจะได้พบกับเพื่อนใหม่ๆอยู่เสมอ ซาโตชิ พบกับเหล่าโปเกมอนมายา และโปเกมอนในตำนานจำนวนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปเกมอนแห่งหอคอย โฮโอ หรือ โปเกมอนผู้พิทักษ์หมู่เกาะอย่าง ลูเกีย ผู้สร้างโลกโปเกมอนอย่าง อาร์เซอุส โปเกมอนแห่งเวลาอย่าง ดิอัลก้า โปเกมอนแห่งมิติห้วงอวกาศ พัลเกีย และโปเกมอนแห่งปฏิสสาร กีราติน่า เป็นต้น ซาโตชิ เข้าร่วมการแข่งขันโปเกมอนลีค ในทุกๆภูมิภาค แตไม่เคยเป็นแชมป์โปเกมอนลีกเลยแม้แต่ครั้งเดียว  ล่าสุด แชมป์ภูมิภาค Alola เป็นภูมิภาคเดียวที่ ซาโตชิ กลายเป็นแชมป์
ซาโตชิ อาศัยอยู่กับแม่ ชื่อ ฮานาโกะ จนกระทั่งอายุได้ 10 ขวบ เขาออกจากบ้านเพื่อเดินทางเป็นผู้ฝึกโปเกมอน

ทาเคชิ เป็นยิมลีดเดอร์ของนิบิยิม เจ้าของโปเกมอนหิน ทาเคชิ เป็นคนเจ้าชู้ และ ทำอาหารเก่ง มีความฝันที่จะเป็นโปเกมอนบรีดเดอร์และ โปเกมอนด็อกเตอร์ 

คาสึมิ เป็นผู้ใช้โปเกมอนประเภทน้ำ เกลียดโปเกมอนประเภทแมลง ยิมลีดเดอร์แห่งฮานาดะยิมผู้ใช้โปเกมอนน้ำ เธอมีพี่น้อง 4 คน โดยเธอเป็นน้องคนเล็กสุด

โปเกมอนที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตำนานต่างๆจากทั่วโลก

Froslass หรือ ยูกิเมะโนโกะ ปิศาจสาวหิมะยูกิอนนะ

เป็นโปเกมอนที่สร้างขึ้นมาจากปีศาจญี่ปุ่นที่ชื่อว่า ยูกิ ออนนะ หรือ สาวหิมะ ที่เป็นปิศาจหิมะสาวสวยในตำนานของญี่ปุ่น จะมาปรากฏกายในช่วงฤดูหนาวด้วยชุดกิโมโนขาว หากหนุ่มคนใดหลงสเน่ห์ รับรองว่าได้ไปอยู่กับเธอตลอดกาล

Absol หรือ แอบโซล สัตว์ประหลาดสยองแผงคอขาว

เป็นโปเกมอนที่ถูกสร้างขึ้นตามตำนานของ หวงตี้ ฉายา จักรพรรดิเหลือง จักรพรรดิ์ผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศจีนเมื่อ 2,500 ปีก่อนคริสตกาล ที่ออกเดินทางสำรวจทางทะเลตะวันออกมีชื่อว่า ไป๋สื่อ ที่สอนจักรพรรดิให้รู้เกี่ยวกับความลับของโลกเหนือธรรมชาติ และวิธีเอาชนะทุกสิ่งบนโลก ภายหลังตำนานนี้เปลี่ยนกลายเป็น คูตาเบะ ปิศาจที่คอยเตือนชาวบ้านก่อนจะเกิดภัยพิบัติเภทภัย

Tornadus หรือ ทอร์เนลอส เทพแห่งลมทิศเหนือ

เป็นโปเกมอนที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวายุเทพ “ฟูจิน” เทพเจ้าแห่งลมของทางญี่ปุ่น ดุดัน อารมณ์ร้าย และสวมผ้าคลุมที่เป็นเอกลักษณ์ อ้างอิงมาจาก โบเรียส เทพของทางกรีก

Sableye หรือ ยามิรามิ ก๊อบลิน จากเคนตักกี้

เป็นโปเกมอนที่สร้างขึ้นมาจากตำนาน ก๊อบลินแห่งฮอปกินส์วิลล์ หนึ่งในเรื่องแปลกประหลาดแห่งปี 1955 สัตว์ประหลาดสูง 90 เซนติเมตร หรือ การบุกรุกของมนุษย์ต่างดาว 3 ฟุต ดวงตาเรืองแสงสดใส มีขาลีบเล็กกระสุนปืนทำอะไรไม่ได้ สุดท้ายก็ไม่มีการยืนยันว่า สัตว์ประหลาดตัวนี้มีตัวตนจริงๆ หรือไม่

Golurk หรือ โกลูก โกเลมจากพ่อมดชาวยิว

เป็นโปเกมอนที่สร้างขึ้นจาก ตำนานช่วงศตวรรษที่ 16 ที่ชาวยิวในกรุงปราก ถูกต่อต้านจากรัฐบาล ทำให้พ่อมดสร้าง “โกเลม”จากดินเหนียวและร่ายเวทมนตร์คาถา เพื่อปกป้องชาวยิวที่อยู่ในเมืองของยุคนั้น

Whiscash หรือ นามาซุน ปลาดุกยักษ์ โอนะมาสุ

เป็นโปเกมอนที่หยิบเอาตำนาน ปลาดุกยักษ์ โอนะมาสุ ในสมัยเอโดะ ที่เป็นสาเหตุของแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นจากการขยับตัวของมันที่อาศัยอยู่ใต้พื้นโลก ว่ากันว่าปลาดุกจะมีประสาทสัมผัสในการรับรู้ถึงเหตุการณ์ก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหว จนกลายเป็นแรงบันดาลใจของโปเกมอน “นามาชุน

Manectric หรือ ไรโวลต์ หมาป่าของเทพสายฟ้า

เป็นโปเกมอนที่อ้างอิงมาจากตำนาน ไรจู สัตว์คู่ใจของเทพสายฟ้าชินโต ลักษณะดูคล้ายจะเหมือนแมว พังพอน หรือ หมาป่าสีน้ำเงิน มีสายฟ้าปกคลุมร่างกายเหมือนเป็นหนัง

Xerneas หรือ เซอร์เนอัส / Yvetal หรือ อิเวลทัล / Zygarde หรือ ซีการ์เด้ สัตว์ในตำนานแห่ง Norse

ถูกหยิบมาจากตำนานเทพปกรณัมนอร์ส กล่าวถึงต้นไม้แห่งโลก อิกดราซิล (ต้นไม้แห่งชะตากรรม) ที่เชื่อมทั้งสามโลกด้วยกัน คือ ยักษ์ เทพ และ มนุษย์ โดยที่โปเกมอนแต่ละตัวจะสื่อถึง อ้างอิงมาจากตำนานของ Norse

เซอร์เนอัส โปเกม่อนแห่งชีวิต ธาตุภูตจากดินแดนคาลอส
อิเวลทัล โปเกมอนแห่งการทำลาย ธาตุปีศาจเทพีแห่งความตายของเซลติก
ซีการ์เด้ โปเกมอนจอมบงการ มีรูปแบบมาจากลูกทั้ง 3 ของ โลกิ นั้นคือ เฟนเรีย หมาป่ายักษ์ ยอร์มุนกานดร์ งูทะเลและ เฮล เทพีแห่งนรก

Dunsparce หรือ โนคจจิ ทสึชิโนโกะ งูอ้วน อสูรกายในตำนานของญี่ปุ่น

งูประหลาดในตำนานของชาวญี่ปุ่นที่มีความยาวระหว่าง 30-80 นิ้ว มีหัวและหางที่เล็ก แต่มีลำตัวที่อ้วนกลมใหญ่ เขี้ยวของมันมีพิษร้ายแรงกระโดดได้สูงมากกว่า 1 เมตร

Ho-Oh หรือ โฮโอ ราชานกฟินิกซ์แห่งจักรพรรดิจีน

โฮโอ ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “เฟิ่งหวง” ราชานกหรือนกฟินิกซ์ของประเทศจีน เป็นที่รู้จักกันว่านี่ คือ สัญลักษณ์แห่งความสง่างาม อุดมสมบูรณ์  เจริญรุ่งเรืองมั่งคั่ง และความสงบสุข เพียงแค่กระพือปีกก็สามารถสร้างลมพายุ นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปะจีนมากว่า 8,000 ปี

Mawile หรือ คุจีท ปีศาจสาวสองปากผู้หิวโหย

ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ฟุทาคุจิอนนะ ปิศาจสาวสองปากในตำนานของญี่ปุ่น เล่าถึงชาวนาที่ขี้เหนียวอาศัยอยู่กับภรรยา จนคืนหนึ่งชาวนาได้ตื่นขึ้นมากลางดึกและพบเห็นหญิงสาวที่มีผมยาวสลวย กำลังหยิบทุกอย่างเข้าปากที่สองด้านหลังหัว อย่างหิวโหย ไม่ใช่แค่อาหาร แต่รวมถึงตัวเขาเอง

Jynx หรือ รูจูล่า ปีศาจกินเนื้อ

เป็นโปเกมอนที่สร้างขึ้นจากตำนานของญี่ปุ่น ที่ชื่อ ยามะ-อูบะ หรือ ยามัมบะ ปีศาจที่อาศัยอยู่บนเทือกเขาน้ำแข็ง หากมีนักท่องเที่ยวหรือใครก็ตามที่ชอบออกนอกเส้นทางและหลงทางมา ให้ไปที่บ้านบนเทือกเขาของ ยามัมบะ และ เขมือบอย่างหิวโหย

Ninetales หรือ คิวคอน จิ้งจอก 9 หาง อสูรที่ร้ายกาจที่สุดของญี่ปุ่น

เป็นโปเกมอนที่ถูกสร้างจากตำนานพงศาวดารของประเทศญี่ปุ่น และ ถือเป็นตำนานของชาติตะวันออกมากมาย อินเดีย, จีน, ญี่ปุ่น รวมไปถึงประเทศเกาหลี มีเวทมนต์คาถาในการจำแลงแปลงกายเป็นมนุษย์ หางของมันจะงอกมาใหม่ในทุกๆ 100 ปี ได้รับภูมิปัญญาและพลังอำนาจเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่มีหางงอก เมื่อครบ 9 หางจะมีพลังจนถึงขีดสุดจนขนสีแดงเปลี่ยนเป็นสีทอง

Groudon หรือ กราด้อน / Kyogre หรือ ไคโอก้า สัตว์ประหลาดจากคัมภีร์ไบเบิล

เป็นโปเกมอนที่ถูกสร้างขึ้นมาจากบทหนึ่งของพระคำภีร์ไบเบิล อาจจะมองได้ว่า โปเกมอนทั้งสองตัวนี้เป็นสัตว์ประหลาดจากคำภีร์แห่งพระเจ้า

Kyogre หรือ ไคโอก้า มาจาก ลิเวียธาน เจ้าแห่งวารี มีหน้าที่ปกป้องผืนน้ำและมหาสมุทร
Groudon หรือ กราด้อน มาจาก เบฮีมอธ เจ้าแห่งปฐพี ที่มีความแข็งแกร่ง ทำหน้าที่ปกป้องผืนแผ่นดิน

ข้อคิดจากเรื่อง

“โลกใบนี้เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ ถ้าไม่ออกเดินทางก็ไม่มีวันค้นพบ”
“ความสุขของการเดินทางไม่ได้อยู่ที่จุดหมายปลายทางเเต่อยู่ที่สิ่งที่เราได้พบเจอระหว่างทาง”
“สิ่งที่ดีกว่ารอคุณอยู่เสมอ คุณจะคู่ควรกับสิ่งที่คู่ควร”
“กฎแห่งแรงดึงดูดช่วยได้เเค่ครึ่งเดียวที่เหลือคุณต้องออกไปหามัน”

รีวิวความรู้สึกคะแนนการ์ตูนเรื่องนี้

  • ความสวยงามของภาพ 7/10
  • เนื้อหา 7/10
  • ความชอบโดยรวม 9/10
Next Post

Hunter X Hunter เดินทางตามความฝันแห่งมิตรภาพและพ้องเพื่อน

การ์ตูนเรื่อง Hunter X Hunter ถูกเขียนโดยอาจารย์ โยชิฮิโร โทกาชิ ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานอันยอดเยี่ยมไว้ก่อนหน้านี้อย่างเรื่อง YuYu Hakusho คนเก่งทะลุโลก หรือ คนเก่งฟ้าประทาน โดยที่เนื้อเรื่องของ Hunter X Hunter วางพลอตเรื่องที่มีจุดเริ่มต้นไว้ง่ายๆ ในกาารออกเดินทางตามหาพ่อของ กอร์น ฟรีกส์ นอกจากนี้เรื่องราวส่วนอื่นๆได้ถูกเพิ่มเติมลงไปเพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่านรายละเอียดที่สนุก ซับซ้อน ดราม่าชวนหดหู่ ปมปริศนาต่างๆ และ ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดที่การ์ตูนเรื่องอื่นๆไม่ได้ทำ คือ ฉากการต่อสู้ที่ดิบโหดเถื่อน เลือดสาดหัวขาดกระเด็น ตีพิมพ์ลงหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 1998 หากจะนับเวลาแล้วยาวนานกว่า 20 ปีมาแล้วที่ไม่รู้ว่าเนื้อเรื่องจะลงเอยเช่นไร Hunter x Hunter เป็นหนึ่งในการ์ตูนแห่งยุคสมัยอย่างไม่ต้องสงสัย การันตีได้ด้วยการทำยอดขาย 70 ล้านเล่ม คะแนนเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 3-4.5% เป็นการ์ตูนที่ขายดีเป็นอันดับ 8 ของนิตย์สารจัมพ์ และ […]