Shokugeki no Soma โซมะ ยอดนักปรุง ทำอาหารจนเปลื้องผ้า

admin

สมรภูมิแห่งการกิน การ์ตูนการทำอาหารที่ไม่สามารถจะละสายตาไปได้เลย เรื่อง Shokugeki no Souma เนื้อเรื่องดีแฝงข้อคิดไว้ภายในเรื่องเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังได้ความรู้ในด้านการทำอาหารเพิ่มขึ้นมา อาจจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เข้าไปถึงจุดสูงสุดในเรื่องการ์ตูนแนวทางอาหาร ลายเส้นสวยเท่ มีการดำเนินเรื่องที่รวดเร็วฉับไว
ตัวละครมีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ในเรื่องค่อนข้างมากมีมุขตลกแทรกอยู่ตลอดเวลา
องค์ประกอบที่เป็นการ์ตูนเด็กผู้ชายอย่างเต็มเปี่ยมเพราะมีจัดเซอร์วิสรีแอคชั่นมากพอสมควร

หากว่าเทียบการ์ตูนทำอาหารด้วยกันทั้งหมดแล้ว อาจจะดูเหมือนว่าไม่ได้เน้นทางด้านการทำอาหารมากเท่าที่ควร
แต่มีจุดมุ่งเน้นไปทางด้านการนำเสนอวิธีการทำอาหารและความคิดให้มีความสมจริงและสามารถทำเอาไปประกอบอาหารได้จริงด้วย
สิ่งที่มากเกินจริงมีเพียงอย่างเดียว คือ รีแอคชั่นที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่านี่ คือ จุดขายของการ์ตูนเรื่อง Shokugeki no Soma เพราะคนที่ชื่นชอบการทำอาหาร และ สนใจในการพลิกแพลงอาหาร อาจจะนำเอาเมนูต่างๆเหล่านี้ไปทดลองทำดู และ ค้นพบว่ากินได้หรือไม่ได้ เนื่องจากรายละเอียดที่ลงข้อมูลไว้อาจจะไม่มากพอ แต่ก็วาดขั้นตอนหลักได้ครบถ้วน และ ถ้าหากเป็นคนที่ไม่ได้สนใจเกี่ยวกับการ ต้องการที่จะเสพเนื้อหาทางด้านการ์ตูนก็สามารถรู้สึกได้ว่าไม่ได้ ยัดเยียดแต่อาหารให้เสพจนมากเกินไป

เนื้อเรื่องย่อสั้นๆของ ยอดนักปรุงโซมะ

ภายในเนื้อเรื่องของ โซมะ ยอดนักปรุง เป็นเรื่องราวของ นักเรียนมัธยมปลาย ยูคิฮิระ โซมะ ตัวเอกของเรื่องเป็นคนที่เก่งด้านทำอาหารคนหนึ่ง
ทำอาหารอยู่ร้านอาหารตามสั่งยูคิฮิระกับพ่อ 2 คน คือ ไซบะ โจอิจิโร่
โซมะถูกส่งไปยังโรงเรียนสอนทำอาหารที่มีชื่อเสียง “โทสึกิ” ณ สถานที่แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถาบันสอนอาหารของพ่อครัวธรรมดา แต่ในสถานที่แห่งนี้ คือ สังเวียนการต่อสู้ศักดิ์สิทธิ์ ในการก้าวย่าง แย่งชิงขึ้นไปสู่ความเป็นหนึ่ง ความรู้ทักษะ กลยุทธ์ เทคนิค นำเอามาประกอบกัน เพื่อวัดฝีมือกันภายในโรงเรียนด้วย โชคุเงคิ เพราะ หัวกะทิใน 10% ที่จบจากโรงเรียนนี้ คือ ผู้ยิ่งใหญ่ในวงการอาหาร

ไซบะ โจอิจิโร่ ผู้เป็นพ่อ คือ อดีตอันดับ 2 ของ 10 หัวกะทิ ในรุ่นที่ 69 สมรภูมิแห่งการกิน สังเวียนกระทะร้อน การทำอาหารของตนเองให้เหนือกว่าคู่แข่งยิ่งขึ้นไปอีกจนกว่าจะสำเร็จการศึกษาอย่างแท้จริง

แนะนำตัวละครที่ปรากฏในเรื่อง

Soma Yukihira (幸平創真)

เด็กหนุ่มหัวแดง ลูกชายของ ยูกิฮิระ โจอิจิโร่ (ไซบะ โจอิจิโร่) เจ้าของกิจการร้านอาหารชุดยูกิฮิระ สถานที่ฝึกฝนทำอาหารของโซมะ ตั้งแต่สี่ขวบ เป้าหมายสำคัญที่สุดในชีวิต คือ พ่อครัวมือหนึ่ง และ เอาชนะพ่อให้ได้ หลังจากนั้นไม่นาน ได้มาเข้าเรียนที่โรงเรียนโทสึคิ เป็น นักเรียนรุ่นที่ 92 พร้อมกับคำพูดที่เปรียบได้ว่าเป็นการประกาศสงครามกับบรรดานักเรียนทุกๆ คนว่าจะเป็นสุดยอดพ่อครัวที่ยืนอยู่บนจุดสูงสุดในโรงเรียน
โซมะ ชอบคิดค้นเมนูอาหารแบบแปลกๆ ที่ใครกินเป็นต้องมีรีแอคชั่นเสมอๆ พร้อมกับวลีประจำตัว “แค่ของพื้นๆ เองเท่านั้น”

Erina Nakiri (薙切えりな)

Erina Nakiri Profile

ทายาทของตระกูลนาคิริ หนึ่งในสมาชิกของ “สภาสิบยอดเยี่ยมแห่งโทสึคิ” อยู่ลำดับที่ 10 ของ รุ่น 92 มีพรสวรรค์ทางด้านรสสัมผัส หรือ ความสามารถของประสาทรับรสของพระเจ้า ที่เรียกว่า ลิ้นเทพพระเจ้า เอรินะมีความสามารถในการแยกแยะรสชาติของอาหารต่างๆได้อย่างง่ายดายด้วยการชิม แต่ก็ยังชอบทำตัวเหมือนเด็กเอาแต่ใจ

Megumi Tadokoro (田所恵)

สาวน้อยผมเปีย เดินทางไกลจากบ้านเกิดตั้งใจอยากที่จะเข้ามาเรียนในโรงเรียนโทสึคิ แต่ฝีมือการทำอาหารสุ่มเสี่ยงต่อการถูกเชิญออก หลายคนมองว่าเธอไม่ได้เรื่อง บ่อยครั้งที่โดยเหยียดหยามให้เธอต้องเก็บกลั้นความท้อแท้ไว้ในใจ หลังจากพบกับโซมะเพื่อก้าวข้าวความล้มเหลวที่เคยมี ทำให้เธอมองว่าโซมะเป็นแบบอย่างที่ดี ที่มีค่ามากกว่าคำสอน ทำให้เธอกลายเป็นนักเรียนคนหนึ่งในรุ่นที่ 92 เธอมีฝีมือในการเล่นปิงปองที่โหดระดับประเทศ

Satoshi Isshiki (一色慧)

นักเรียนรุ่นพี่ปีสองของพวกโซมะ หนึ่งในสมาชิกของสภาสิบยอดเยี่ยมแห่งโทสึคิ ในลำดับที่ 7 เป็นนักเรียนรุ่นที่ 91 มีฝีมือในการทำอาหารที่ร้ายกาจ สุภาพ ยิ้มง่าย แต่มีนิสัยประหลาดชอบแก้ผ้าแบบเกือบเปลือย (เฉพาะว่าเวลาอยู่ในหอพัก)

คู่หู่พี่น้องอัลดินี่ Takumi Aldini (タクミ・アルディーニ) และ Isami Aldini(イサミ・アルディーニ)

Takumi Aldini ลูกครึ่งชาวญี่ปุ่น-อิตาลีแฝดคนพี่ เด็กหนุ่มหน้าตาดี เป็นนักเรียนรุ่นที่ 92 ที่บ้านเปิดร้านอาหารอิตาลีทำให้อาหารที่ถนัดส่วนใหญ่คืออาหารสไตล์อิตาเลี่ยน มีนิสัยไม่ชอบความพ่ายแพ้ ใจร้อน
Isami Aldini ลูกครึ่งชาวญี่ปุ่น-อิตาลีแฝดคนน้อง เด็กหนุ่มร่างท่วม ที่มีร่างกายปรับสมดุลตามฤดูกาล ??? เป็นนักเรียนรุ่นที่ 92 มีนิสัยใจเย็นกว่าพี่ และ ยังเส้นตื้นหัวเราะง่าย เกิดมาเพื่อพ่อครัวคู่ที่สมบูรณ์แบบ

Alice Nakiri (薙切 アリス)

ลูกครึ่งญี่ปุ่น-เดนมาร์ก ลูกพี่ลูกน้องกับ เอรินะ เป็นหนึ่งในนักเรียนรุ่นที่ 92 ถนัดอาหารประเภทโมเลกุล ความสามารถเทียบเคียงได้กับ หนึ่งในสิบสมาชิกของสภาแห่งโทสึคิ แม้ว่าจะเคยแพ้ให้กับโซมะก็ตาม

Ryo Kurokiba (黒木場 リョウ)

หนึ่งในนักเรียนของโรงเรียนโทสึคิรุ่นที่ 92 คนสนิทมากที่สุดของอลิซอยู่ด้วยกันตลอดตั้งแต่เด็กๆ คิดอยู่ในหัวเสมอว่า ห้องครัวคือสนามรบและอาหารคืออาวุธที่ใช้สำหรับต่อสู้ มีเพียงผู้ที่แข็งแกร่งบนเส้นทางอาหารเท่านั้นถึงจะอยู่รอดไปได้ มีอดีตที่โหดร้ายทำให้กลายเป็นคนเงียบๆ แต่หากโพกผ้าศีรษะจะเปลี่ยนเป็นคนที่มีอารมณ์รุนแรง และ มีฝีมือการทำอาหารที่ร้ายกาจมาก

Akira Hayama (葉山 アキラ)

หนึ่งในนักเรียนโทสึคิประจำรุ่น 92 มีหน้าที่เป็นผู้ช่วยของศาสตราจารย์จุน  ชิโอมิ เชี่ยวชาญในด้านเครื่องเทศเป็นอย่างยิ่งและยังนำมาใช้ประกอบอาหารได้อย่างเด็ดขาดอีกด้วย มีฝีมือในการทำอาหารร้ายกาจจัดอยู่ในอันดับต้นๆของรุ่น

Gin Dojima (堂島 )

ผู้ได้สมญานามว่า “ตำนานที่มีชีวิต” อันดับที่ 1 ของสิบยอดเยี่ยมแห่งโรงเรียนโทสึคิ รุ่นที่ 69 เพื่อนสมัยเรียนกับยูกิฮิระ โจวอิจิโร่ ปัจจุบัน โดวจิม่า  กิน เป็นหัวหน้าพ่อครัวของโรงแรมโทวซึกิ

Joichiro Yukihira (幸平城一郎)

เจ้าของกิจการร้านอาหารชุดยูกิฮิระ พ่อของโซมะผู้ยัดเยียดความปราชัยให้กับโซมะบนเส้นทางการทำอาหาร จอมมารแห่งวงการอาหาร ฉายา “Asura” อดีตเขาศิษย์เก่าโรงเรียนโทสึคิ อันดับที่ 2 ของสิบยอดเยี่ยมแห่งโรงเรียนโทสึคิ รุ่นที่ 69

สิบยอดเยี่ยมแห่งโรงเรียนโทสึคิ

เป็นเหล่าบรรดานักเรียนที่แม้แต่อาจารย์ยังต้องหวั่นกลัวและให้ความเกรงใจ เพราะทั้ง 10 คน คือ ผู้ทรงอำนาจและอิทธิพลในวงการอาหารในอนาคต หน้าที่หลักจะทำการจัดระบบการแข่งขันให้กับเหล่านักเรียนภายในโรงเรียน พร้อมทั้งประเมินงบประมาณของแต่ละชมรมภายในโรงเรียนว่าเห็นควรให้ดำรงอยู่หรือยุบทิ้งลงไป ทั้งยังทำหน้าที่ในการวัดผลการเรียนของนักเรียนทั่วไป เปรียบได้เหมือนเสาหลักของวงการอาหารที่เป็นขั้วอำนาจของโรงเรียน การที่จะได้อันดับหนึ่งสำหรับ สภาหัวกะทิ ไม่ได้ใช้ผลการเรียนในการชี้วัด แต่เป็นการเอาชนะด้วยการแข่งท้าดวลทำอาหาร แบบโชคุเงคิ ประเพณีศักดิ์สิทธิ์ในดินแดนแห่งการต่อสู้ด้านอาหาร

อันดับของสภาสิบยอดเยี่ยมแห่งโทสึคิล่าสุด

อันดับที่ 1 ยูคิฮิระ โซมะ
อันดับที่ 2 อิชชิกิ ซาโตริ
อันดับที่ 3 คุกะ เทรุโนริ
อันดับที่ 4 ฮายาม่า อะกิระ
อันดับที่ 5 คุโรกิบะ เรียว
อันดับที่ 6 นาคิริ อลิซ
อันดับที่ 7 ทาคุมิ อัลดินี่
อันดับที่ 8 เอย์ซัน เอ็ทซึยะ
อันดับที่ 9 คิโนะคุนิ เนเนะ
อันดับที่ 10 ทาโดโคโระ เมงุมิ

ข้อคิดที่ได้จากยอดนักปรุงโซมะ

สอนรู้จักความพ่ายแพ้ ไม่มีใครที่จะชนะได้ตลอดไป สังเกตได้จากพระเอกของเรื่อง ที่พ่ายแพ้มาค่อนข้างเยอะ แต่เวลาที่พ่ายแพ้ไปในครั้งใดก็ตามก็ลุกขึ้นมาสู้ใหม่อีกครั้ง เป็นข้อคิดที่ว่าล้มแล้วต้องลุก มีแรงต้องลุกขึ้นสู้ไม่ใช่เป็นผู้ยอมแพ้

สอนวิธีการทำอาหาร ด้วยเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ทำอาหารด้วยความสนุกสนาน นอกจากนี้ยังมีการเว้นช่วงให้ได้ลองทำตามด้วยในบางเมนู

สอนถึงมิตรภาพ การดูแลเอาใจใส่ ความร่วมมือร่วมใจ และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า หากสังเกตดีๆ การ์ตูนเรื่องนี้มีมิตรภาพที่ยิ่งใหญ่หลังจากการทำอาหารเสมอ

รีวิวความรู้สึกคะแนนการ์ตูนเรื่องนี้

  • ความสวยงามของภาพ 9/10
  • เนื้อหา 9/10
  • ความชอบโดยรวม 9.5/10

ตัวอย่างการ์ตูนยอดนักปรุงโซมะ

Youtuber Arainy ที่ทำอาหารตามการ์ตูนเรื่อง โซมะ

Youtuber เชฟฝ้ายสายกาก ที่ทำอาหารตามการ์ตูนเรื่อง โซมะ

เว็บไซต์อ้างอิง

https://www.noozup.me/2114460/
https://th.wikipedia.org/wiki/ยอดนักปรุงโซมะ
https://www.metalbridges.com
https://forum.gamer.com.tw/

Next Post

กี้ เก้า (Giekao Klaoruethai) กับชุดนักเรียนมอปลาย แค่เห็นก็ฟินสุดๆ

ยิ้มสลายละลายทุกข์ ทุกครั้งที่เห็นก็ยิ้มตามตลอด ไม่ว่าจะมาในลุคไหนก็จะมีมุมยิ้มสวยๆให้ได้เห็นเสมอๆ ทั้งยังคงน่ารัก วันนี้ในลุคเด็กนักเรียนน่ารักๆ ใสๆ ย้อนรำลึกถึงความหลังในวันวานเมื่อยังเด็กกันสักหน่อย ประวัติ Giekao Klaoruethai สาวผมสั้นหุ่นก็ดี น่ารักหยั่งงี้ ติดตามเพิ่มเติม FB : Giekao Klaoruethai IG : giekao.s ผลงานอื่นๆ FacebookFacebookXXLINELine