One Punch Man ไอ้หนุ่มหมัดเดียว เดี๋ยวรู้เลย!!!

admin

One Punch Man เป็นเรื่องราวที่มีจุดเริ่มต้นขึ้นที่ในเมือง Z-city กับโลกใบนี้ที่มีแต่สัตว์ประหลาดและสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดมากมายที่ปรากฏตัวอยู่สม่ำเสมอ ออกมาสร้างความวุ่นวายและทำลายบ้านเมืองให้เสียหายเป็นวงกว้าง ไซตามะฮีโร่ที่แข็งแกร่งที่สุด ชายผู้เปรียบเสมือนความหวังของมนุษยชาติได้ถือกำเนิดขึ้น

ในอดีต “ไซตามะ” เป็นนักศึกษาตกงาน ที่กำลังหางานอยู่แสนธรรมดามีงานอดิเรกเป็นฮีโร่ตามความฝันในวัยเยาว์ หลังจากเขาได้ต่อสู้กับ Crablante ก็รู้ว่าการฝึกฝนไม่เพียงพอ เพื่อช่วยเหลือเด็กชาย เขาจำเป็นต้องฝึกเพิ่มเติมเพื่อกลับมาเป็นฮีโร่อย่างเต็มภาคภูมิ

ถ้าใครเคยอ่านเรื่อง One Punch Man จะทราบได้ทันทีว่าเป็นการ์ตูนแนว Action Comedy ที่บอกเล่าเรื่องราวของตัวละครเอก ‘ไซตามะ’เป็นฮีโรเพียงงานอดิเรกแต่ดันเก่งที่สุดแข็งแกร่งที่สุด ที่สามารถโค่นเหล่าร้ายได้ภายในหมัดๆเดียวเท่านั้น

จุดกำเนิด One Punch Man

เท้าความถึงนักเขียนที่ใช้นามปากกาว่า One สร้าง One Punch Man เป็นการ์ตูนแก๊กลงเว็บที่ไม่ผ่านระบบสำนักพิมพ์ ต้นฉบับลงมือวาดด้วยตัวเองในเว็บเมื่อปี 2009 เนื้อเรื่องและคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจจึงทำให้การ์ตูนเรื่องนี้มีผู้คนสนใจและติดตามกันเป็นจำนวนมาก จากนั้นไม่นานเท่าไร สำนักพิมพ์ชูเอฉะจึงขอลิขสิทธิ์มาเพื่อทำการรีเมก แล้วให้ มุระตะ ยูสุเกะ วาดใหม่อีกครั้ง

One Punch Man จากการ์ตูนแก๊ก เน้นตลกเสียดสีสังคมญี่ปุ่น แต่เมื่อการดำเนินเนื้อเรื่องไป ก็ยิ่งมีความลึกมากขึ้น ลงรายละเอียดมากขึ้น สะท้อนสังคมมากขึ้นเรื่อย ๆ

หากมองย้อนกลับไปตั้งแต่แรกเริ่มจะค้นพบว่า ในภาษาญี่ปุ่นเขียนชื่อเรื่องด้วยอักษรคาตากานะว่า วันปังแมน (ワンパンマン) ทั้งนี้เพื่อเพื่อเป็นมุกแซวเรื่อง อันปังแมน (アンパンマン) รวมไปถึงชุดก็ยังแต่งตัวเลียนแบบอันปังแมนด้วย เพียงแต่อันปังแมนเป็นชุดแดงและถุงมือถุงเท้ารวมทั้งเข็มขัดเป็นสีเหลือง ส่วนทางด้านของไซตามะตัวเอกของเรื่องจะมีสีชุดที่สลับกัน คือชุดเป็นเหลืองและถุงมือถุงเท้าเป็นสีแดงแทน นอกจากนี้ยังแฝงไว้ด้วยเรื่องน่าคิด (ที่ไม่รู้ว่าตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกหรือเปล่า) ไซตามะ ฝึกฝนอย่างหนักจนเข้าสู่กระบวนการ “ฝึกฝนทางธรรมะ” (สายมโนมาเอง) ฝึกฝนหนักจนผมร่วงกลายเป็นพี่โล้นซ่า เครื่องแบบฮีโร่ก็ยังเป็นสีเหลืองคล้ายจีวรพระ หากเปรียบเทียบกับพระเอกเป็นการใช้หลัการธรรมอย่างสุดโต่งแล้ว พวกสัตว์ประหลาดที่เปรียบเสมือนกิเลส ก็จะถูกพระอัดให้กระจุยด้วยหมัดเดียวถ้ามีจิตใจแน่วแน่พอ

เนื้อเรื่องย่อสั้นๆของ One Punch Man

ไซตามะ เดิมเป็นนักศึกษาตกงาน ที่กำลังหางานอยู่ (ในประเทศญี่ปุ่นจะมีฤดูกาลหางานถ้าพลาดในฤดูกาลนั้นก็จะตกงานอย่างน้อย 1 ปี และต้องรอฤดูกาลหางานใหม่) ไซตามะตกสอบสัมภาษณ์งานและหมดอาลัยตายอยากในชีวิต จากนั้นเหตุการณ์นำพาให้เขาไปเจอปีศาจปูที่พยายามทำร้ายเด็ก ไซตามะผู้ที่มีความฝันวัยเด็กที่อยากเป็นฮีโร่ ทำให้ตัดสินใจสู้แล้วดันเสือกชนะปิศาจปูซะยังงั้น ไฟแห่งแรงบันดาลใจวัยเด็กลุกโชนอีกครั้ง


ไซตามะเลิกหางาน เปลี่ยนไปฝึกฝนตัวเองเพื่อเป็นฮีโร่โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน (รายได้ในการดำรงชีวิตอยู่กับงานพาร์ทไทม์ใช้ชีวิตอยู่กับของลดราคาจากซุปเปอร์ แม้ว่าตอนหลังจะเข้าสังกัดสมาคมฮีโร่มีเงินเดือนก็ยังคงซื้อของลดราคาเช่นเดิม)

โปรแกรมการฝึกเพื่อเป็นสุดยอดซุปเปอร์ฮีโร่

เคล็ดวิชาขั้นสุดยอดวิชาจากไซตามะในเวลา 3 ปี คือ

  • วิดพื้น 100 ครั้ง
  • ซิตอัพ 100 ครั้ง
  • สควอท 100 ครั้ง
  • วิ่ง 10 กิโลเมตร

กินอาหารให้ครบ 3 มื้อ ถ้ามื้อเช้าไม่ได้กินข้าว อย่างน้อยกินกล้วยก็ได้ ไม่ว่าอากาศจะร้อนหรือหนาวแค่ไหน ก็ห้ามเปิดเครื่องปรับอากาศโดยเด็ดขาด

ไซตามะจะทำทุกเมนูตามรายการนี้ ทุกวันไม่เว้นแม้แต่วันเดียว ไม่ว่าจะป่วยหรือบาดเจ็บ ก็ไม่หยุด เมื่อถึงจุดหนึ่งผมก็จะร่วงหมดหัวกลายเป็นหัวโล้น และวิวัฒนาการจนมีพลังเหนือมนุษย์ จนตัวเองเข้าถึงสภาพแห่ง “หมัดเดียวจอด”

ตัวละครหลักภายในเรื่องบางส่วน

ไซตามะ (Saitama / サイタマ)

ฮีโร่ที่สามารถปราบคู่ต่อสู้ได้ทั้งหมดเพียงหมัดเดียวไม่ว่าความสามารถของเขาจะมีมหาศาลมากเพียงใด สำหรับการจัดอันดับจากสมาคมฮีโร่แล้ว ความแข็งแกร่งของเขาถูกจัดให้อยู่เพียงระดับ C

จีนอส (Genos / ジェノス)

ศิษย์เอกของไซตามะหนึ่งเดียวคนนี้ เป็นไซบอร์คจากการดัดแปลงร่างกายของ ดร.คุเซโนะ จีนอสเป็นคนจริงจังกับทุกสิ่งและไม่ใส่ใจต่อชื่อเสียง ความแข็งแกร่งของเขาถูกจัดให้อยู่ในระดับ S

คิง (King / キング)

ผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “บุรุษแข็งแกร่งที่สุดบนปฐพี” (地上最強の男) จากสมาคมฮีโร่ ความน่าเกรงขามทำให้ศัตรูพ่ายแพ้ แม้ยังไม่ได้ต่อสู้ แม้ฮีโร่ยังต้องหวาดผวา เมื่อถึงเวลาที่คิงพร้อมจะต่อสู้ จะมีเสียงดังตึกตัก โดยจะเรียกเสียงนี้ว่า คิงเอนจิน (キングエンジン) คิงจะสนิทสนมกับไซตามะเป็นพิเศษ เนื่องจากไซตามะมักจะปรากฏตัวและช่วยชีวิตเขาไว้เมื่อถูกเหล่าสัตว์ประหลาดโจมตีทุกครั้ง ความแข็งแกร่งของเขาถูกจัดให้อยู่ในระดับ S

ทัตสึมากิ (Tatsumaki /戦慄のタツマキ)

ทัตสึมากิ ฮีโร่สาวผมเรืองแสง ความแข็งแกร่งของเขาถูกจัดให้อยู่ใน ระดับ S ผู้ได้รับสมญานามว่า ” Tornado of Terror” หรือที่แปลว่า “พายุทอร์นาโดแห่งความหวาดกลัว” มีความสามารถด้านพลังจิตเป็นพี่สาวของฟุบุกิ

ฟุบุกิ (Fubuki / Blizzard /地獄のフブキ)

ฟุบุกิเป็นน้องสาวของทัตสึมากิ ผู้นำของกลุ่มฮีโร่ระดับ B ในนาม “The Blizzard Group”

ซิลเวอร์ แฟง – Silver Fang (シルバーファング)

ชื่อเดิมคือ แบงค์ ปรมาจารย์แห่งสำนักหมัดสายน้ำทลายหิน เปิดสำนักสอนการต่อสู้ ความแข็งแกร่งของเขาถูกจัดให้อยู่ในระดับ S

ข้อคิดที่สะท้อนสังคมผ่านมุมมองไซตามะ

ไซตามะ เป็นฮีโร่ที่ปิดทองหลังพระตลอด  เมื่อมองลึกลงไปถึงเหตุผลจะพบว่า ฮีโร่หลายคนได้ผลงานที่ไซตามะทำไว้ เช่น คิง หรือ ไรเดอร์ไร้ใบขับขี่ ที่มักจะอยู่ถูกที่ถูกเวลา ดวงดีตลอดที่บังเอิญไปอยู่ในเหตุการณ์ ที่ไซตามะจัดการปิศาจ ทำให้ผลงานของฮีโร่พวกนี้เข้าตาสมาคมฮีโร่ และเลื่อนระดับให้ คิงเป็นฮีโร่ระดับ S ทั้งๆที่ไม่มีความสามารถอะไรนอกจากดวงล้วนๆ

หากมองว่าเรื่องนี้เป็นภูมิหลังที่ทำให้เนื้อเรื่องสนุก แต่ถ้าเรามองให้ลึกลงไปมากกว่านั้นจะพบว่า เรื่องนี้เสียดสีสังคมมนุษย์ อย่างมากโดยที่เราก็สนุกกับมันไปโดยที่ไม่ทันได้คิด

ในช่วงเริ่มต้นของเนื้อเรื่องจากจังหวะที่ ปีศาจปูด่าไซตามะว่า “ไอ้กระจอก” สืบเนื่องมาจากหางานทำไม่ได้ เป็นการตอกย้ำสังคมว่า คนที่ไม่มีงานทำ หรือไร้สังกัด คือ คนห่วยในสังคมเป็นพวกคนกระจอก

แต่เมื่อไซตามะมีสังกัดด้วยการเข้าสมาคมฮีโร่ กลับมีการแบ่งชนชั้นวรรณะ แบ่งแยกระดับของฮีโร่ และ การแบ่งระดับของฮีโร่นั้นก็ไม่ได้เป็นการบ่งบอกถึงความสามารถที่แท้จริง ไซตามะ ฮีโร่ที่เก่งที่สุดในเรื่องยังเป็นได้แค่ระดับ C แต่ฮีโร่ที่ไม่มีความสามารถอะไรอย่าง คิง กับอยู่ในระดับ S

เนื่องจากสังคมมนุษย์เรามองแต่เปลือกนอก เพียงเพราะไซตามะไม่หล่อไม่เท่ เหมือน จีนอส ไม่ว่าจะทำผลงานขนาดไหน ทำผลงานดีเท่าไร คนก็ไม่ปลื้มอยู่ดี เพราะคนปลื้มฮีโรที่เท่ เปลือกนอกที่ดูดีมากกว่า แม้ว่าคนที่อุทิศเพื่อสังคมมาโดยตลอดจะเป็นไซตามะก็ตาม

นอกจากนี้เรื่องนี้ยังทำให้เห็นถึงเหตุการณ์ที่สามารถสะท้อนสังคมได้อีกว่าคนเราจะประสบความสำเร็จ ไม่เกี่ยวกับความสามารถ แต่ขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาส ถ้าหากว่าอยู่ให้ถูกที่ถูกเวลา และดวงดี เหมือนกับ คิงในเรื่องนี้ การสร้างภาพ การแบรนดิ้ง การมาร์เก็ตติ้ง หลายสิ่งที่ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องความสามารถเลย ก็สามารถทำให้คุณประสบความสำเร็จได้โดยไม่ต้องพยายาม

รีวิวความรู้สึกคะแนนการ์ตูนเรื่องนี้

  • ความสวยงามของภาพ 9/10
  • เนื้อหา 9/10
  • ความชอบโดยรวม 9.5/10

ตัวอย่างอนิเมชั่น

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.metalbridges.com/anime-one-punch-man/
https://thepeople.co/one-punch-man-saitama/
https://www.beartai.com/news/sci-news/317193

Next Post

Aika Yumeno ดาราโคตรเต้านึกว่าเจ้าของฟาร์มโคนม

Aika Yumeno หรือ ไอกะ ยูเมะโนะ นักแสดงตัวเล็กมินิไซส์แต่นมใหญ่มโหฬาร แม้ว่าขนาดสัดส่วนของเธอจะแค่ 79 นิ้วแต่นมของเธอยังลูกแตงโม ที่มองเห็นแล้วต้องโอโห้!!!นี่มันหัวคนชัดๆ  เธอนับได้ว่าเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ตัวเล็กแต่หน้าอกใหญ่เข้าขั้นว่าใหญ่มาก ก่อนหน้านี้เธอเล่าว่าเมื่อสมัยเธอเข้าเรียนชั้นมัธยมต้น ขนาดเต้านมของเธอก็มีขนาดคัพ B แต่พอจบชั้นมัธยมหน้าอกของเธอกลับกลายเป็น คัพ G เฉย Aika Yumeno เธอเป็นสาวน้อยวัยใส ที่ลุคน่ารักๆแต่นมเธออลังการมาก พร้อมที่จะกระชากใจหนุ่มๆออกมาได้อย่างง่ายดาย  เพราะทั้งหุ่นทั้งรูปร่างทั้งหน้าตา เชื่อได้เลยว่าถ้าหากเป็นคุณ คุณก็ยอกที่จะเสียน้ำให้กับเธอจนหมดตัวอย่างแน่นอน ไอกะเป็นนักแสดงของค่าย S1 มาตั้งแต่ปี 2013 นับได้ว่าตั้งแต่เธอเริ่มเข้าวงการ และหลังจาก Akiho Yoshizawa ได้ทำการเกษียณตัวเองออกจากวงการ ทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงหญิงที่เก่าแก่ที่สุดของค่าย S1 ถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้มีผลงานที่ถี่มาก แต่ไอกะก็ยังเป็นนักแสดงที่มีผลงานอย่างสม่ำเสมอ นับโดยรวมน่าจะ ได้ 100 กว่าเรื่องเข้าไปแล้ว ประวัติส่วนตัวเล็กๆ ชื่อ: Aika Yumeno /ไอกะ ยูเมโนะ (夢乃あいか) […]